Xót xa một tấm nghề "bán mặt cho đất": Nắng 50 độ, ế khách và nỗi lòng người tài xế

Dưới cái nắng 50 độ C, khách càng vắng, không đem lại thu nhập, khó khăn chồng chất khó khăn cho nhiều tài xế xe ôm, taxi.

"Vay tiền mua xe, sau dịch bệnh lại nắng nóng, chẳng có hành khách"

Những ngày gần đây, người dân tại TP Hà Nội đang phải đối mặt với thời tiết nắng nóng cực kỳ gay gắt. Hàng ngày, chỉ đến tầm 9 - 10h, không khí đã trở nên ngột ngạt khó chịu, cảm giác oi nóng tăng dần vào thời điểm giữa trưa và cuối giờ chiều.

Do hiệu ứng nhà kính, cảm giác ngột ngạt, nóng bức càng được cảm nhận rõ rệt. Mỗi khi di chuyển ngoài đường, các luồng khí nóng thổi liên tục vào người tạo cảm giác bỏng rát, đặc biệt với người mặc áo mỏng hoặc các vị trí chân tay hở ra ngoài khiến mọi người không ai muốn ra ngoài đường nếu không có việc thật sự cần thiết.

Thế nhưng, đối với các tài xế taxi, xe ôm, mọi người vẫn hàng ngày bon chen ngoài đường chạy từng chuyến xe mưu sinh, kiếm thêm thu nhập.

Xót xa một tấm nghề Để tìm được một chỗ râm mát đậu xe mà không vi phạm luật giao thông là điều khó khăn - Ảnh Kenh14

Theo anh Cao Đăng Bình (30 tuổi, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, bản thân anh đã chạy taxi được 10 năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây anh mới vay tiền mua xe trả góp để tiếp tục chạy taxi nuôi gia đình.

"Tôi vay ngân hàng mấy trăm triệu để mua xe trả góp chạy taxi cho hãng, kiếm thu nhập nuôi gia đình. Vừa mua xe xong thì dịch bệnh ập đến phải nghỉ ở nhà hoàn toàn. Hàng tháng vẫn phải đóng tiền lãi đều đều nhưng không có khách, nắng nóng gay gắt quá nên không ai muốn ra khỏi nhà, khó khăn càng khó khăn hơn", anh Bình chia sẻ.

Theo anh Bình, hàng ngày anh chạy xe từ 5h sáng đến 21h tối mới về. Thời gian gần đây do nắng nóng nên cũng không chạy được nhiều.

Xót xa một tấm nghề Anh Bình và đồng nghiệp đang cố sửa chiếc xe gặp sự cố - Ảnh Kenh14

"Dự báo thì chỉ tầm gần 40 độ C thôi nhưng đi ngoài đường hơi nóng từ mặt đường bốc lên, hiệu ứng nhà kính thì nhiệt độ phải trên 50 độ C. Buổi sáng thì còn chịu được, đến trưa là mọi người chỉ cố tìm chỗ râm mát ngồi. Mà xe ô tô thì không được đỗ lung tung, nhiều khi không có chỗ râm mát đỗ thì đành nổ máy xe bật điều hòa ngồi, tốn xăng cũng đành chịu", anh Bình bày tỏ.

Cũng trong cảnh mua xe trả góp để chạy taxi, anh Trần Văn Thắng (43 tuổi, quê Phú Thọ), cho biết bản thân đã theo nghề taxi tại Hà Nội được khoảng 4 năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây mới vay tiền mua xe ô tô để chạy cho hãng taxi, nhưng vừa mua xe thì dịch bệnh xuất hiện nên cuộc sống vất vả.

Xót xa một tấm nghề Anh Tình chật vật dưới cái nắng gay gắt và cũng trong tình trạng không bắt được khách - Ảnh Kenh14

"Thời tiết này thì ai cũng muốn ở nhà nghỉ ngơi nhưng vì lo cho cuộc sống gia đình nên vẫn phải cố. Sau những lúc nghỉ ngơi chuẩn bị lên xe là tôi phải bật điều hòa trước để chờ khách lên, có khách mà xe nóng bỏng thì không ai dám vào. Mình cũng không biết trước lúc nào có khách nên cứ phải nổ máy xe bật điều hòa sẵn. Mỗi ngày phải tốn thêm gần trăm nghìn tiền xăng", anh Tình bày tỏ.

"Lấy khăn nhúng nước lạnh chụp lên đầu được tí lại khô"

Nghề taxi khổ sở với nắng nóng thì nghề chạy xe ôm công nghệ lại càng chật vật dưới thời tiết nóng như thiêu như đốt của Hà Nội. Họ không có điều hòa, máy lạnh, mỗi khi nắng nóng đỉnh điểm, mọi người thường phải tìm nơi tránh nắng hoặc tự tạo ra những biện pháp chống nóng riêng cho bản thân mình.

Xót xa một tấm nghề Tài xế Grab chụp khăn lên đầu để giải nhiệt. - Ảnh Kenh14

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Đức (58 tuổi, quê Nam Định) cho biết, gia đình đã lên Hà Nội sinh sống, bon chen từ lâu. Bản thân ông cũng đã bon chen đủ mọi nghề, khi sức khỏe giảm sút ông đã quay lại gắn bó với nghề chạy xe ôm công nghệ.

"Thời gian gần đây tôi tranh thủ dậy từ sớm chạy xe do thời tiết nắng quá, đến tầm 10h là đã cảm thấy ngột ngạt rồi. Cứ chạy ngoài đường lúc nào nắng quá thì tìm gốc cây nghỉ ngơi, tôi cũng lấy cái khăn nhúng vào nước lạnh chụp lên đầu để đi ngoài đường đỡ nắng nóng nhưng chỉ được một lúc là khăn lại khô cong rồi", ông Đức chia sẻ.

Xót xa một tấm nghề Cuốc xe hiếm hoi trong ngày của ông Đức - Ảnh Kenh14

Cả ngày chật vật dưới cái nắng, ông Đức cũng phải luôn mang theo chai nước bên mình: "Uống trà đá nhiều cũng cồn ruột khó chịu mà lại tốn kém tiền nên lúc nào tôi cũng mang theo chai nước bên mình, mệt là uống với nhúng khăn cho ướt còn chạy xe tiếp. Mong là mấy ngày nữa thời tiết đỡ nắng chứ cứ thế này thì chẳng có khách, sáng giờ được hơn một trăm nghìn thôi", ông Đức cười nói.

Theo Tổ quốc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá