Xe máy sẽ không "điền vào chỗ trống" nếu ôtô nhường một lối nhỏ cho những tấm lưng còng ướt đẫm mồ hôi

Thủ đô luôn gắt gỏng và chật chội, sẽ thật vui nếu bốn bánh nhường một lối nhỏ cho hai bánh mỗi chiều tan ca.

Xe máy sẽ không

Phố Tố Hữu lại ùn thành hàng dài, tôi chỉnh điều hòa về 24 độ C cho đỡ lạnh và mông lung nhìn ra ngoài trời qua lớp kính chắn nắng "siêu xịn sò". Ngoài trời lúc này chắc cũng phải hơn 40 độ C, cái nóng phả vào mặt người đi xe máy lúc này chắc không hề dễ chịu. Ở cái phố nhỏ hẹp này, giờ cao điểm ôtô đi hết cả vào BRT, đi không chừa một làn nào cho xe máy. Bỏ qua mọi luật lệ, quy định giao thông, vỉa hè lúc này trở thành đường đi của xe máy mỗi khi không còn chỗ nào để đi.

Chợt giật mình thấy mấy phụ nữ mang bầu lưng rịn mồ hôi đang ái ngại nhìn những thanh niên lần lượt phi xe lên vỉa hè, như ngập ngừng không biết nên thế nào - tiến thoái lưỡng nan. Tay lái không vững với cái bụng to loạng choạng trên vỉa hè lát gạch gồ ghề và lởm chởm sỏi đá. Rủi mà ngã ra đấy, em bé trong bụng và mẹ có vấn đề gì thì sao? Phải là vợ con các cụ, các cụ có xót không?

Tố Hữu nói riêng và phố khác nói chung, các bác đi xe hơi ngồi điều hòa mát lạnh nên vui lòng nhập vào làn xếp hàng một tý, không căn được nhiều thì nhường một lối nhỏ cho những người áo ướt đẫm lưng, cho các mẹ bầu với. Có ba làn đường, ôtô chiếm cả 3 thì xe máy sẽ chơi trò "điền vào chỗ trống". Dễ hiểu mà. Rồi có người đi ôtô sẽ kêu lên: "Xe máy toàn đi vào làn ôtô trước đấy chứ". Vâng, rồi thì tiếp theo thế nào, các cụ tranh lại đường của họ à? Câu trả lời có cần nói nữa không? Ca khúc "Nhật ký của Mẹ" chợt vang lên, tôi bất giác quay sang nhìn vợ và em bé tháng thứ 5 trong bụng vợ đang ngủ ngon lành trong cái mát lạnh của điều hòa...

Hãy nhường một lối cho xe máy; đặc biệt, nên ưu tiên cho những người mẹ đang bầu bì... Vì ngẫm lại, chẳng lẽ còn mỗi làn đường của tương lai mình cũng chen vào nốt hay sao?

ST

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá