Phải có “trái tim thép” mới chọn lấy chồng tài xế

Yêu tài xế là trải lòng mình trên những chặng đường dài, là ngóng trông từng giờ thấp thỏm, là chấp nhận sự trống trải và cô đơn, là yêu cả những đêm dài lẻ bóng. Vì yêu anh nên yêu cả cái nghề của anh.

Chồng đi, vợ ở nhà thấp thỏm không yên. Không phải vì sợ chồng "cơm chợ vợ đường", mà lo cho sự an nguy bởi cái nghề có sự rủi ro cao trong các nghề nguy hiểm.

Chồng đi, vợ phải một mình vừa đảm nhận vai trò làm mẹ, vừa phải làm ba. Khi con cái mạnh khỏe thì yên ổn, đêm hôm trái gió trở trời cũng phải một mình cáng đáng mọi chuyện.

Ngày nghỉ, ngày lễ chỉ biết thui thủi một mình. Bao nhiêu buồn tủi phải đành gánh hết...

Bạn bè thường hay e dè khi nghe tôi kể chồng mình là tài xế lái xe, bởi cái nghề ai cũng đồn đi biền biệt ít chăm lo vợ con còn hay trăng hoa khiến chị em không khỏi thấp thỏm lo sợ. Nhưng nếu không tin tưởng, không đồng cảm thì tình cảm không thể lâu bền.

Phải có “trái tim thép” mới chọn lấy chồng tài xế

Trong xã hội, nghề nào cũng vất vả, nguy hiểm, nhưng lái xe thì vất vả, nguy hiểm trùng trùng. Có những đêm, 10 giờ tối chồng gọi về, nói là đang chạy xe trên đèo mà buồn ngủ quá. Tôi không dám tắt điện thoại, bảo anh ấy gắn tai nghe vào nói chuyện, cứ lát lại phải nói to một chút để anh ấy trả lời... Đến khi anh ấy qua hết đèo, xuống quán ven đường nào đó nghỉ chân, tôi mới dám đi ngủ. Mỗi lần chồng đi như thế, đêm nào cũng giật mình thức giấc vài lần.

Cũng nhiều người nói làm tài xế, nhất là tài xế đường dài lắm tiền. Nhưng người ta đâu biết những đồng tiền kiếm được phải đổ mồ hôi, xương máu, đánh đổi cả sức khỏe; đôi khi là liều lĩnh với cả mạng sống nếu lỡ xảy ra tai nạn.

Thời con gái, tôi theo anh xuôi ngược Bắc Nam để trải nghiệm thực tế về cái nghề "suốt ngày trên ghế, cái chân ê ê, cái mông ê chề". Đôi khi miếng cơm và vội qua loa cho kịp chuyến hàng. Tối đến đâu cũng là nhà, ngã đâu cũng là giường. Vừa đỗ hàng lại quay đầu cho kịp chuyến. Khi có hàng là thế, khi không có hàng lại nằm lay lắt đến não nề.

Phải có “trái tim thép” mới chọn lấy chồng tài xế

Gái gú, rượu chè, cờ bạc là thói tật của tùy người chứ đừng áp đặt những thói xấu cho người làm nghề lái xe. Ừ thì có những ông cờ bạc, tiêu pha hết sạch tiền thật, nhưng cũng có những người như chồng tôi, dù có bất trắc, tai nạn cũng tự lo làm để trả nợ, không nói sợ vợ lo.

Có hôm anh đi làm, nghĩ tuy vất vả nhưng được thùng sữa cho con, nhưng đâu ai ngờ vi phạm lỗi lốp mòn rồi đèn cháy, thế là lại âm cả tiền thuê nhà.

Hay những lúc hỏng xe nơi không có nhà dân, một mình lọ mọ nhờ mua được suất cơm hộp 100 nghìn, nuốt không trôi cũng phải cố, vì không ăn lấy sức đâu mà đi tiếp.

Phải có “trái tim thép” mới chọn lấy chồng tài xế

Lái xe 10 ông thì 8 ông hút thuốc, chồng tôi lại thuộc dạng nghiện thuốc nặng. Thương chồng khuyên nên hạn chế hút nhưng anh bảo: "Lái xe mà không có thuốc lá, anh không tỉnh táo để lái được".

Mỗi lần chồng về, thấy gương mặt anh gầy sạm, xanh xao đi vì những bữa cơm vội bên đường, giấc ngủ không trọn vẹn, tóc như bạc thêm; đêm ngủ thấy anh ho nhiều, liên tục vì thuốc lá mà lòng như cuộn lên từng cơn.

Phải có “trái tim thép” mới chọn lấy chồng tài xế

Cái nghề của chồng đã đủ nhiều áp lực rồi, mình là vợ không giúp được thì cũng đừng tạo áp lực thêm cho chồng. Nghĩ thế nên mỗi lần chồng về dù nhớ, dù buồn, dù tủi cũng nuốt nước mắt vào trong, chỉ chực òa lên khi anh đã đi, con đã ngủ sâu giấc; chỉ còn lại một mình trong góc buồng tối không thắp điện.

Người ta nói lấy chồng bộ đội thiệt thòi, nhưng lấy chồng làm tài xế còn thiệt thòi hơn. Lúc nào cũng lo cho chồng trên những chuyến đi xa. Mỗi lần về nhà cũng chỉ ghé ngang, có lần còn chưa kịp gặp con. Mọi việc chăm sóc cha già, con thơ đều một tay gánh vác, lo liệu.

 

Lái xe cũng là một nghề cao cả. Tiền kiếm được nhiều khi chả bù lại được sức khỏe, đôi khi cả tính mạng. Chỉ sơ sẩy một chút thì hối hận, day dứt cả đời. Dù chồng không hoàn hảo, nhưng dù ai nói gì, mình vẫn tự hào về công việc anh đang làm - nghề lái xe.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến