Phải làm gì khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe?

Việc bơm nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu xảy ra có thể do tính chủ quan, thiếu tập trung hoặc thiếu hiểu biết, hậu quả từ sự bất cẩn đó nặng hay nhẹ tùy thuộc cách xử lý và kiến thức của người lái xe.

Phải làm gì khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe?

Đổ diesel vào xe chạy xăng

Do vòi phun dùng cho xăng và nhiên liệu diesel khác nhau nên rất ít trường hợp đổ nhầm kiểu này. Nhưng nếu nó xảy ra, điều quan trọng là ngừng lái. Hãy đỗ xe và tắt động cơ để hạn chế thiệt hại sẽ xảy ra. Nếu không, chiếc xe sẽ sử dụng lên phần xăng còn lại trong bình và cuối cùng tắt máy vì động cơ xăng không thể đốt cháy diesel.

Những gì bạn cần làm là xả hết nhiên liệu diesel ra khỏi bình, đường ống và kim phun. Bạn có thể thử để làm điều này, nhưng một thợ cơ khí sẽ phù hợp hơn để xử lý loại công việc này một cách hiệu quả. Thông thường, việc đổ nhầm diesel vào xe chạy xăng không gây tổn thương vĩnh viễn cho động cơ nhưng chi phí xử lý hậu quả có thể từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng cộng với chi phí kéo xe về xưởng sửa chữa.

Đổ xăng vào xe chạy diesel

Ngược lại, việc đổ nhầm xăng vào xe chạy diesel lại gây hại và nguy hiểm hơn nhiều. Diesel không chỉ là một loại nhiên liệu, nó còn đóng vai trò như là một chất bôi trơn, vì vậy nếu bơm nhầm xăng thì có thể làm hỏng bơm nhiên liệu. 

Ngoài ra, diesel và xăng có đặc tính đốt khác nhau, có nghĩa là khí đốt sẽ phát nổ sớm hơn nhiều trong một động cơ diesel. Kết quả là, xe có hiện tượng chết máy, một số bộ phận của động cơ sẽ bị hư hỏng, phải được sửa chữa hoặc thay thế rất tốn kém.

Nếu phát hiện ra việc đổ nhầm diesel vào xe chạy xăng thì cần phải tắt động cơ ngay lập tức và kéo xe đến xưởng sửa chữa để làm sạch hệ thống nhiên liệu và động cơ. 

Đổ nhầm E85 vào xe chạy xăng

E85 là có tỷ lệ ethanol cao hơn nhiều. Một vài chiếc xe, dán nhãn flex-fuel hoặc FFV có thể chuyển đổi giữa E85 và xăng bình thường mà không có bất kỳ vấn đề nào. Nhưng nếu bạn vô tình đổ nhầm E85 vào chiếc xe chạy xăng bình thường, hãy lưu ý.

Ban đầu, đèn kiểm tra động cơ sẽ phát sáng nhưng bạn có thể tiếp tục đổ xăng và chạy xe như bình thường. Việc đổ nhầm E85 một lần không gây ra thiệt hại lâu dài. Đèn kiểm tra động cơ sẽ tự động tắt khi hỗn hợp nhiên liệu cháy hết.

Vì vậy, nếu vô tình đổ E85 vào xe chạy xăng, hãy chạy xe và đổ xăng một vài lần là vấn đề đã được giải quyết.

Đổ xăng cao cấp cho xe sử dụng xăng thông thường

Một số người nghĩ rằng việc sử dụng xăng cao cấp trong một chiếc xe chỉ cần sử dụng xăng thông thường sẽ khiến chiếc xe hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thực tế không có gì quan trọng sẽ xảy ra. Máy tính động cơ sẽ tự động điều chỉnh để bù đắp cho mức tăng chỉ số octan nên sẽ không có thiệt hại hoặc lợi ích đáng chú ý nào cả.

Đổ xăng thông thường cho xe đòi hỏi xăng cao cấp

Mặt khác, sử dụng nhiên liệu có chỉ số octan thấp hơn trong một chiếc xe yêu cầu xăng có chỉ số octan cao có thể gây ra một số thiệt hại nội bộ nghiêm trọng. Bạn rất có thể sẽ nhận thấy những tiếng bắn tia lửa, hiệu suất giảm và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Chuyển về nhiên liệu cao cấp càng sớm càng tốt bởi vì những tia lửa bắn ra có thể gây thiệt hại lâu dài.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá