Thời gian tối đa để cấp đổi phù hiệu xe tải là bao lâu? Quá trình cấp đổi có được phép lưu hành phương tiện không?

Thủ tục, thời gian liên quan đến việc cấp đổi phù hiệu xe tải là vấn đề được nhiều tài xế xe tải quan tâm. Các tài xế xe tải có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Thời gian tối đa để cấp đổi phù hiệu xe tải là bao lâu? Quá trình cấp đổi có được phép lưu hành phương tiện không?

Hỏi:

Xin chào, công ty chúng tôi có 01 xe tải đã đăng ký cấp phù hiệu xe tải, đến nay thời hạn của phù hiệu đã hết. Vậy hồ sơ xin cấp đổi gồm những gì và thời gian tối đa để chúng tôi được cấp đổi là bao lâu. Trong quá trình cấp đổi, chúng tôi có được phép lưu hành phương tiện vận tải đó hay không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9, 10 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

"...9. Trường hợp phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hỏng thì được cấp lại. Đối với phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị cấp lại trước khi hết hiệu lực tối thiểu 10 ngày. Việc cấp lại thực hiện theo quy định tại các khoản 5, 6, 7 và khoản 8 Điều này.

10. Đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm nộp lại cho Sở Giao thông vận tải phù hiệu đã cấp cho xe tăng cường để phục vụ vận chuyển khách trong các dịp Lễ, Tết, các kỳ thi tuyển sinh và phù hiệu xe hợp đồng cấp cho xe chạy tuyến cố định ngay sau khi phù hiệu hết hiệu lực...."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì khi phù hiệu của bên bạn đã hết hiệu lực thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp lại phù hiệu.

Hồ sơ cấp lại phù hiệu bao gồm những giấy tờ như sau, cụ thể:

- Giấy đề nghị cấp phù hiệu (theo mẫu)

- Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải.

- Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Thời gian Sở giao thông vận tải cấp phù hiệu cho bạn kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định là:

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính

- Hoặc 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu Sở giao thông vận tải không cấp phù hiệu cho bạn họ sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Luật Minh Khuê

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá