Bỏ xe, không ký biên bản vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử lý thế nào?

Người vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm.

Bỏ xe, không ký biên bản vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử lý thế nào?Ảnh minh họa.

Liên quan việc người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản vi phạm, Luật sư Nguyễn Duy Sơn, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Sơn (Bạc Liêu) cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ không có quy định về việc xử lý đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 58 Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 quy định “... Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến”.

"Thiết nghĩ trong trường hợp này, cần có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với hành vi không chấp hành theo quy định", luật sư Sơn nêu quan điểm.

Đại tá Nguyễn Hùng Thắng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đối với trường hợp người vi phạm chấp nhận thổi vào máy đo nồng độ cồn, nhưng không chịu ký vào biên bản xử phạt và bỏ đi thì lực lượng làm nhiệm vụ nhờ hai người dân chứng kiến ký vào biên bản.

"Khi đó, cơ quan chức năng đã đủ cơ sở pháp lý để xử phạt đối với người vi phạm. Hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm sẽ được áp dụng ở mức cao nhất theo số liệu báo trên máy đo nồng độ cồn", Đại tá Thắng cho hay.

Đại tá Thắng đưa ra ví dụ, trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,5 miligam/ 1 lít khí thở sẽ bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng, còn đối với ô tô phạt 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Trước đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Đội CSGT-TT Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) phát hiện anh Nguyễn Văn T. (ngụ thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) điều khiển xe mô tô mang BKS 94H2-0476 trên đường không có gương chiếu hậu bên trái.

Đồng thời, khi kiểm tra nồng độ cồn đối với anh T., máy đo nồng độ cồn báo vượt quá 0,4 miligam/ 1 lít khí thở (cụ thể là 0,525 miligam/ 1 lít khí thở), không có Giấy chứng nhận đăng ký xe, không có Giấy phép lái xe. Sau khi lực lượng chức năng lập biên bản theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, anh T. không chịu ký vào biên bản dù thừa nhận mình có uống bia khi tham gia giao thông.

Theo: Báo Giao thông.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Tin Việc Làm Nam Bộ

Tin Việc Làm Lái Xe

Tin Đường Bộ Việt Nam

Tin Xã Hội Đời Sống

Tin Bóng Đá Quốc Tế

Tin Kết Quả Trực Tuyến

Khám phá